Bánh Macaron - Loại bánh chỉ dành cho người giàu?

  • Phụng
  • 07/12/2022

Mục lục 

  1. Nguồn gốc của bánh Macaron
  2. Những điều lưu ý khi làm bánh macaron
  3. Kỹ thuật thuật thực hiện
  4. Độ ẩm 

     

1. Nguyên liệu làm bánh 

Macaron (Macaron Pháp) có nguồn gốc chính của bánh là từ Pháp nhưng cái tên lại mang đặc trưng tiếng Ý. Xuất phát từ một từ trong tiếng nước này là maccarone hoặc maccerone, có nghĩa là nghiền nát.


2. Những điều lưu ý khi làm bánh Macaron

Kỹ thuật thực hiện  

Khi mới làm chắc chắn bạn sẽ phải nếm trải những vị đắng như: chân bánh không nổi, bánh bị cứng, bánh quá mềm,... Nếu gặp phải những lỗi này thì đừng quá lo lắng vì món bánh Macaron này khó làm thật sự. Đến cả thợ bánh chuyên nghiệp cũng phải cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết đến lượng bột mới có thể làm thành công món bánh ngon đúng chuẩn. Dù nguyên liệu làm bánh Macaron chỉ đơn giản là có lòng trắng trứng, bột hạnh nhân và đường nhưng định lượng của chúng phải chính xác đến từng miligram. Cách chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng và phải cho nguyên liệu vào từ từ để chúng không "phản ứng" với nhau.
Cách trộn bột cũng là điều bạn cần lưu ý. Nếu trộn quá thì bột sẽ thành nước, nếu trộn ít thì bột sẽ cứng lại. Công thức trộn bột khó có thể nhận biết hay học hỏi, tất cả phải dựa vào kinh nghiệm. Đây cũng là một phần trong giá tiền của chiếc bánh Macaron.

Nguyên liệu làm bánh 

Không phải như những loại bánh khác mà phải dùng nguyên liệu tươi mới mà bánh Macaron lại là trứng hơi cũ và phải bảo quản ngăn lạnh từ 3-5 ngày trước để khi đánh lên để chúng có nhiều bọt khí. Bột hạnh nhân thì phải xay thật mịn để không bị vón cục. Vẻ ngoài của bánh Macaron cũng rất hấp dẫn và bắt mắt khi có màu thực phẩm, hoa khô, kẹo,... 

Độ ẩm 

Độ ẩm là kẻ thù của món bánh Macaron này. Dù bạn có giỏi về kỹ thuật nhưng vẫn có thể không thành công vì độ ẩm trong không khí đang cao. Hơi ẩm có thể khiến cho vỏ bánh bị nứt hoặc không dậy nổi. 

Làm 10 chọn 5 

Dù một mẻ có 10 cái bánh Macaron nhưng chỉ có thể lấy khoảng 5-6 cái đạt chuẩn để đặt lên kệ bánh trưng bán. Vì là loại bánh "quý sờ tộc" nên người thợ và người mua không chấp nhận những chiếc bánh Macaron bị mẻ, bể có đường vân kỳ lạ,... mà phải thật sự hoàn hảo và láng mịn. Nên có thể thấy 1 chiếc bánh có giá 20.000 là rất xứng đáng. 


Có thể khi đặt bánh Macaron đứng cạnh những loại bánh có kích thước nhỏ khác như cupcake, muffin,... thì giá thành của chúng cao hơn. Nhưng suy cho cùng các loại bánh khác có thể làm máy móc nhưng bánh Macaron thì không. Chính sự kinh nghiệm của người thợ và sự "hy sinh" của những chiếc bánh không mấy xinh đẹp thì bánh Macaron xứng đáng với giá tiền cao. 


Xem thêm: CÔNG THỨC LÀM SANDWICH HAMCHEESE NGON


Tin cũ Tin kế